วันจันทร์ที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2558

น้ำชุบหยำกุ้งสุด








1
พริกขี้หนูสด
25 - 30
เม็ด
2
กะปิ
1 ½
ช้อนโต๊ะ
3
น้ำตาลปี๊บ
- 2
ช้อนโต๊ะ
4
กระเทียม
1 - 2
หัว
5
หอมแดง
2 - 3
หัว
6
มะนาว
4 - 5
ลูก
7
กุ้งสดลวก
10
ตัว

               1)  ซอยพริกขี้หนูสด  หอมแดง  กระเทียม  ใส่ชามไว้ (**บางครั้งผู้เขียนก็แอบ            
ใส่กระเทียมซอยลงไปด้วยเพราะความชอบส่วนตัว แถมมีประโยชน์  ใครสนใจก็ลองดูน่ะ)
                 2)   เตรียมชามใส่กะปิ  ใส่น้ำตาลปี๊บ  ใช้ช้อนคลุกเคล้าให้ส่วนผสมเนียนเป็น
เนื้อเดียวกัน  
         3)   ใส่พริกขี้หนูซอยลงไป  ใช้ช้อนบี้ให้ความเผ็ดออกมาจากเม็ดพริก 
               4)   เติมน้ำมะนาวลงไป  ชิมรส  ให้อร่อย
               5)   ใส่กระเทียมซอยลงไป   ตามด้วยหอมซอย 
               6)   กุ้งสดลวกพอสุก  หั่นชิ้นพอประมาณ  ใส่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น