วันจันทร์ที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2558

แกงคั่วส้มกุ้ง สับปะรด









วัตถุดิบ
  • กุ้ง 500 กรัม
  • สับปะรด 1 ลูก (เล็ก)
  • พริกแกงส้มพริกสด  200 กรัม
  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ  1/2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • น้ำปลา 1 ช้อนชา
  • น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนชา
  • ใบมะกรูด
  • กะทิ  400 กรัม

วิธีปรุง
  1. กุ้งเด็ดหัว ผ่าหลัง ล้างน้ำให้สะอาด พักไว้
  2. สับปะรดปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้น ๆ ตามชอบ
  3. ตำพริกแกงกับกะปิเข้าด้วยกัน
  4. เอากะทิตั้งไฟ  ใส่พริกแกงลงไปละลาย
  5. ใส่สับปะรด  
  6. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ  เกลือ น้ำปลา  น้ำมะขามเปียก  ชิมรสให้ออกหวาน มัน เค็ม  ตัดเปรี้ยวนิดหนึ่ง
  7. ใส่กุ้ง (แป๊บเดียว)  ปิดไฟ
  8. ใส่ใบมะกรูด


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น