วันพฤหัสบดีที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2558

ฉู่ฉี่ปลาทู


 



 

 



วัตถุดิบ :
  • ปลาทูสด 500  กรัม
  • พริกแกงเผ็ด  200  กรัม  (สูตรเฉพาะบ้านฉัน  เผ็ด)
  • กะปิ ½ ช้อนโต๊ะ
  • หัวกะทิ 200  กรัม
  • หางกะทิ 300 กรัม
  • เกลือ ½ ช้อนชา
  • พริกขี้หนูสด
  • ใบมะกรูด/ใบส้มแป้น
  • น้ำปลา  1 - 2  ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ  2  ช้อนชา

วิธีทำ  :
  1. ปลาทูควักไส้ออก  ล้างน้ำให้สะอาด  จะบั้ง หรือแกงทั้งตัวก็ได้  จับปลาห้อยหัวให้สะเด็ดน้ำพักไว้
  2. กระทะตั้งไฟเปิดไฟอ่อน ใส่หัวกะทิเคี่ยวให้แตกมัน
  3. ผสมพริกแกงเผ็ดกับกะปิในครก ตักลงไปผัดกับกะทิให้หอม
  4. เติมหางกะทิลงไป รอจนเดือดใส่ปลาทู
  5. ปรุงรสด้วยน้ำตาล  เกลือ น้ำปลา
  6. ปิดไฟ  ใส่พริกสดบุบ  มะกรูด/ใบส้มแป้น  ฉีกหรือซอย

 

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น