วันอังคารที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2558

แกงเลียงผักรวม ปลาย่าง






  "แกงเลียง" เป็นอาหารพื้นบ้านของไทย ที่มีพืชผักสมุนไพรหลากหลายชนิด  วัตถุดิบที่นำมาปรุงแกงเลียง
หาได้ง่ายในท้องถิ่น ส่วนผสมเครื่องแกงเลียงนั้น จะประกอบด้วยพริกไทยดำ  หอมแดง  กะปิ  กุ้งแห้ง ปลาย่าง  
น้ำแกงจจึงมีลักษณะข้น สมุนไพรในแกงเลียงยังช่วยขับลม บรรเทาอาการหวัด ช่วยให้เจริญอาหาร 
เป็นยาระบายอ่อน ๆ และยังเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก  เพราะเป็นเมนูที่ให้พลังงานและไขมันต่ำ
ส่วนผสมน้ำแกง
  • หัวหอมแดง  5 - 6 หัว
  • กะปิ (น้ำพริก)  1 ช้อนโต๊ะ
  • กระชายมากน้อยตามชอบ
  • พริกไทยดำ 15 – 20  เม็ด
  • ปลาย่าง (หรือนึ่ง) หรืออาจจะใส่กุ้งสดด้วยก็ได้  
  • กุ้งแห้ง

 ผักต่าง ๆ  (ไม่กำหนดตายตัว ชนิดและปริมาณแล้วแต่ความชอบส่วนบุคคล  เช่น  ฟักข้าวโพดอ่อน  
ใบตำลึง  เห็ดฟาง  เป็นต้น )
  • ผักหวาน
  • บวบ
  • ลูกอ่อนฟักทอง/ฟักทอง
  • ยอดฟักทอง
  • เห็ดนางฟ้า
  • ใบแมงลัก
  • ปลาย่าง /ปลานึ่ง/กุ้งสด

วิธีทำ
     - ปลาย่างแกะเอาแต่เนื้อ
     - ตำพริกไทยดำให้ละเอียดก่อนตามด้วย กระชาย หอมแดง กะปิ โขลกรวมกันใส่เนื้อปลาย่าง
ที่แกะก้างแล้วลงไป โขลกให้เข้ากัน หรืออาจจะใช้กุ้งแห้งแทนก็ได้ แต่ถ้าใช้กุ้งแห้งควรโขลก
แยกต่างหากแล้วค่อยเอามาใส่รวมกัน จะโขลกได้ละเอียดและง่ายกว่า หรือใส่ทั้งกุ้งทั้งปลาก็ได้
เก็บเนื้อปลาที่แกะแล้วเป็นชิ้น ๆ  และกุ้งแห้งไว้นิดหน่อยสำหรับแต่งหน้า
   - เตรียมผักแต่ละชนิด  ฟักทอง ปอกเปลือกเขียวออก (อย่าให้หมด เพื่อให้น่ารับประทาน)
หั่นเป็นชิ้น ๆ ให้เท่า ๆ กัน  บวบปอกเปลือก เหลือเปลือกเขียวด้านในไว้บาง ๆ หั่นเป็นชิ้น ๆ
ลูกฟักทองอ่อน ผ่ากลางแบ่งเป็น 4 ส่วน  เห็ดนางฟ้า ฉีกเป็นชิ้น ๆ ในกรณีที่เห็ดดอกใหญ่ 
ถ้าดอกเล็กก็ใส่ทั้งดอก  ผักหวานเด็ดยอดอ่อน และใบอ่อน   ใบแมงลักเด็ดเป็นใบ ๆ 
(ใครไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่)
   - เอาน้ำสะอาดตั้งไฟ ตักส่วนผสมน้ำแกงใส่หม้อ ตั้งไว้สักพักให้น้ำเดือดพล่านเพื่อความ
เข้มข้นของน้ำแกง
  -  ชิมรสถ้าน้ำแกงจืดไปให้เติมเกลือเล็กน้อย แต่อย่าหนักมือน่ะ  เพราะรสเค็มแก้ยากกว่ารสจืด
(ผักบางอย่างจะออกน้ำอีกเวลาใส่ลงไปในน้ำแกง  น้ำแกงจะจืดลงอีก  ต้องเผื่อรสชาติไว้นิดหนึ่ง)
  - ใส่ฟักทอง สักพัก ตามด้วยบวบ ต่อด้วยลูกฟักทองอ่อน
  - เมื่อผักเนื้อแข็งใกล้จะสุก ให้ใส่เห็ดนางฟ้า  ตามด้วยผักหวาน
  - น้ำแกงเดือดชิมรสอีกครั้ง จืดให้เพิ่มเกลือลงไป
  -  ถ้าจะใส่กุ้งสดให้ใส่ตอนนี้  ถ้าไม่ใส่ปิดไฟ ใส่ปลาย่างที่แกะเป็นชิ้น ๆ ลงไป โรยหน้าด้วยกุ้งฝอย
  - ใส่ใบแมงลัก
***   เวลาใส่ผักให้ใส่ผักเนื้อแข็งสุกยากก่อน  เช่น  ฟักทอง  เรียงกันไปจนถึงผักที่สุกง่าย  เช่น 
เห็ดฟาง   ใส่หลังสุดคือใบแมงลัก


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น