วันพุธที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2558

แกงคั่วส้มปลากะพงหน่อไม้ดอง

 

 

 
 


            “แกงคั่วส้ม” คือแกงที่ใส่กะทิ แล้วใส่น้ำมะขามเปียกลงไปด้วย หรือง่าย ๆ คือปรุงเหมือนกับแกงส้มแต่ใส่กะทิลงไปด้วยนั่นเอง จึงมีรสชาติหวาน มัน เปรี้ยว จะใช้พริกแกงส้ม หรือพริกแกงเผ็ดก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน
 
วัตถุดิบ
  • ปลากระพง  600  กรัม
  • หน่อไม้ดอง
  • เครื่องแกง  200  กรัม
  • กะปิ  2  ช้อนโต๊ะ
  • กะทิ  600  กรัม
  • น้ำมะขามเปียก  2  ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปีบ  1  ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ  1  ช้อนชา
  • น้ำปลา
  • ใบมะกรูด
 
วิธีปรุง
  1. ควักไส้ปลา ขูดเกล็ด หั่นเป็นชิ้น ๆ ล้างน้ำให้สะอาด พักไว้
  2. หน่อไม้ดองล้างน้ำพักไว้
  3. ผสมพริกแกงกับกะปิ
  4. เอากะทิตั้งไฟ ใส่พริกแกงลงไปละลาย
  5. ใส่หน่อไม้ดองลงไป
  6. ใส่ปลา
  7. ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ เกลือ น้ำปลา
  8. ปิดไฟ ใส่ใบมะกรูดฉีก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น