วันพุธที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2558

แกงส้มปลาทูกับสายบัว

 

 
 
 


: ครัวบ้านฉัน อาหารปักษ์ใต้    by mom
 
  วัตถุดิบ  

1. ปลาทู  1  กก.
2. สายบัว  1 มัด
3. น้ำตาลปี๊บ  1 ช้อนโต๊ะ 
4. พริกแกงส้มพริกขี้หนูสด  200  กรัม 
5. เกลือ  1 ช้อนชา
6. น้ำปลา 
7. น้ำมะขามเปียก 2 - 2  1/2 ช้อนโต๊ะ 
8. กะปิ  1  ช้อนโต๊ะ
 
 วิธีปรุงความอร่อย  
 
1. ควักไส้ปลา  ล้างปลาให้สะอาด พักไว้ (ปลาจะใช้แกงทั้งตัว หรือหั่นเป็น 2 ท่อน ก็ได้แล้วแต่ชอบ)
2. ลอกสายบัว  ล้างให้สะอาด  ตัดเป็นท่อน ๆ  พักใส่กระชอนไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3. โขลกพริกแกงส้มกับกะปิให้เข้ากัน
4. เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือดพล่าน ใส่พริกแกงลงไปละลายเปิดไฟกลางตั้งไว้ให้น้ำแกงเดือดสักพัก
    เพื่อความเข้มข้นของน้ำแกง 
5. ใส่สายบัวลงไป
6.น้ำเดือดอีกครั้งใส่ปลา  

7. ปรุงรสด้วย น้ำตาล  น้ำปลา  น้ำมะขามเปียก

8. ปิดไฟ บีบมะนาวใส่ลงไป 1ซีก  เพื่อความหอม

เคล็ดลับ: ความอร่อย   
  1. แกงส้มสายบัว จะใช้น้ำมะขามเปียก รสชาติจะกลมกล่อม
  2. ปลาทู  บ้านฉันนิยมรับประทานปลาทูสั้น มากกว่าปลาทูยาว  รสชาติจะอร่อยกว่า
  3. อย่าใช้ช้อนคนปลา ปลาจะคาว
  4. น้ำแกงต้องตั้งไฟเคี่ยวไว้สักพัก น้ำแกงถึงจะอร่อย
  5. ปลาตั้งไฟพอสุก ถ้านานไปปลาจะเละ
  6. ปิดไฟแล้วบีบมะนาวลงไปนิดหนึ่ง แกงส้มจะหอมกลิ่นมะนาว
  7. รสชาติของแกงส้มที่อร่อย รสจะเปรี้ยวนำ เผ็ด เค็ม ตัดรสหวานนิดหน่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น