วันพฤหัสบดีที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2558

แกงส้มกุ้งมะละกอ








วัตถุดิบ :
  • กุ้งแกะเปลือกเหลือหางไว้ผ่าหลังชักเส้นดำออก     500  กรัม
  • มะละกอแก่จัด ผิวออกเหลือง (เนื้อจะหวาน)    200 กรัม
  • พริกแกงส้มพริกขี้หนูสด  200  กรัม  (สูตรเฉพาะตัว เผ็ดมาก)
  • น้ำตาลปี๊บ ช้อนโต๊ะ  (น้ำตาลไม่ต้องเยอะ เพราะมะละกอจะออกหวานแล้ว)
  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ (ใช้กะปิแกง)
  • น้ำมะขามเปียก 2 – 2 ½   ช้อนโต๊ะ  (วันนี้มะละกอค่อนไปเกือบสุก ใช้น้ำมะขาม รสจะกลมกล่อม)
  • เกลือ  ½  ช้อนชา
  • น้ำปลา 2 – 3  ช้อนโต๊ะ
  • มะนาว

วิธีปรุง  :                    
  1. โขลกพริกแกงส้มกับกะปิให้เป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้
  2. เอาหม้อใส่น้ำตั้งไฟ  ใส่พริกแกงที่ผสมกะปิแล้วลงไป   ตั้งไฟกลางให้น้ำแกงเดือดพล่านสักครู่
  3. ใส่มะละกอลงไป  ใช้ทัพพีคนให้ทั่ว
  4. น้ำเดือดอีกครั้ง  (มะละกอเกือบจะสุก)  ใส่ปลาทูลงไป 
  5. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก เกลือ  และน้ำปลา
  6. ปิดไฟ   บีบมะนาวใส่ 1 ซีก  พอหอม ๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น