วัตถุดิบ
:
- กุ้งแกะเปลือกเหลือหางไว้ผ่าหลังชักเส้นดำออก 500 กรัม
- มะละกอแก่จัด ผิวออกเหลือง (เนื้อจะหวาน) 200 กรัม
- พริกแกงส้มพริกขี้หนูสด 200 กรัม (สูตรเฉพาะตัว เผ็ดมาก)
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ (น้ำตาลไม่ต้องเยอะ เพราะมะละกอจะออกหวานแล้ว)
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ (ใช้กะปิแกง)
- น้ำมะขามเปียก 2 – 2 ½ ช้อนโต๊ะ (วันนี้มะละกอค่อนไปเกือบสุก ใช้น้ำมะขาม รสจะกลมกล่อม)
- เกลือ ½ ช้อนชา
- น้ำปลา 2 – 3 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว
วิธีปรุง :
- โขลกพริกแกงส้มกับกะปิให้เป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้
- เอาหม้อใส่น้ำตั้งไฟ ใส่พริกแกงที่ผสมกะปิแล้วลงไป ตั้งไฟกลางให้น้ำแกงเดือดพล่านสักครู่
- ใส่มะละกอลงไป ใช้ทัพพีคนให้ทั่ว
- น้ำเดือดอีกครั้ง (มะละกอเกือบจะสุก) ใส่ปลาทูลงไป
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก เกลือ และน้ำปลา
- ปิดไฟ บีบมะนาวใส่ 1 ซีก พอหอม ๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น