วันจันทร์ที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2558

แกงป่า ปลาซาดีน ใบยี่หร่า






วัตถุดิบ

  • ปลาซาดีน  800  กรัม (ปลาชนิดนี้  เนื้อเยอะมาก ขอบอก)
  • พริกแกงป่า/แกงคั่ว  200  กรัม
  • กะปิ  1 ช้อนโต๊ะ
  • ใบยี่หร่า
  • พริกสด  10 - 15 เม็ด
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลปีบ (แล้วแต่ เพราะผู้เขียนไม่ใส่)
  • พริกไทยอ่อน
  • กระชาย
  • ไตปลา 2 ช้อนชา

วิธีปรุง
  1. ควักไส้ปลา ขอดเกล็ด ล้างให้สะอาด พักไว้
  2. ผสมพริกแกงกับกะปิให้เข้ากัน
  3. ตั้งน้ำให้เดือด  ใส่ข้อ 2 ลงไป  ตั้งไฟไว้สักพัก (ผู้เขียนจะใส่ไตปลาลงไปด้วย ใครไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่  ถ้าใส่ไตปลาลงไป  เวลาปรุงรสเค็มให้ระวังนิดหนึ่ง)
  4. ปรุงรส  ใส่น้ำตาล  เกลือ  พริกสดบุบ  กระชาย
  5. น้ำเดือดอีกครั้งใส่ปลา
  6. ชิมรสอีกครั้ง  ปิดไฟ
  7. ใส่พริกไทยอ่อน และใบยี่หร่า

             เมนูนี้เผ็ดมาก  ใครกินเผ็ดไม่ได้ก็ลดปริมาณพริกแกงกับเครื่องเทศ





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น