วัตถุดิบ
- ปลาซาดีน 800 กรัม (ปลาชนิดนี้ เนื้อเยอะมาก ขอบอก)
- พริกแกงป่า/แกงคั่ว 200 กรัม
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบยี่หร่า
- พริกสด 10 - 15 เม็ด
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลปีบ (แล้วแต่ เพราะผู้เขียนไม่ใส่)
- พริกไทยอ่อน
- กระชาย
- ไตปลา 2 ช้อนชา
วิธีปรุง
- ควักไส้ปลา ขอดเกล็ด ล้างให้สะอาด พักไว้
- ผสมพริกแกงกับกะปิให้เข้ากัน
- ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ข้อ 2 ลงไป ตั้งไฟไว้สักพัก (ผู้เขียนจะใส่ไตปลาลงไปด้วย ใครไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ ถ้าใส่ไตปลาลงไป เวลาปรุงรสเค็มให้ระวังนิดหนึ่ง)
- ปรุงรส ใส่น้ำตาล เกลือ พริกสดบุบ กระชาย
- น้ำเดือดอีกครั้งใส่ปลา
- ชิมรสอีกครั้ง ปิดไฟ
- ใส่พริกไทยอ่อน และใบยี่หร่า
เมนูนี้เผ็ดมาก ใครกินเผ็ดไม่ได้ก็ลดปริมาณพริกแกงกับเครื่องเทศ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น