วัตถุดิบ
:
- ปลาทูสด 500 กรัม
- พริกแกงเผ็ด 200 กรัม (สูตรเฉพาะบ้านฉัน เผ็ด)
- กะปิ ½ ช้อนโต๊ะ
- หัวกะทิ 200 กรัม
- หางกะทิ 300 กรัม
- เกลือ ½ ช้อนชา
- พริกขี้หนูสด
- ใบมะกรูด/ใบส้มแป้น
- น้ำปลา 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
วิธีทำ
:
- ปลาทูควักไส้ออก ล้างน้ำให้สะอาด จะบั้ง หรือแกงทั้งตัวก็ได้ จับปลาห้อยหัวให้สะเด็ดน้ำพักไว้
- กระทะตั้งไฟเปิดไฟอ่อน ใส่หัวกะทิเคี่ยวให้แตกมัน
- ผสมพริกแกงเผ็ดกับกะปิในครก ตักลงไปผัดกับกะทิให้หอม
- เติมหางกะทิลงไป รอจนเดือดใส่ปลาทู
- ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ น้ำปลา
- ปิดไฟ ใส่พริกสดบุบ มะกรูด/ใบส้มแป้น ฉีกหรือซอย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น