วันอังคารที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2558

ไก่บ้านต้มขมิ้น


 
 
 
 

ไก่บ้านต้มขมิ้น”  เป็นเมนูเด่นของอาหารพื้นบ้านปักษ์ใต้ที่ไม่ควรพลาดอีกเมนูหนึ่ง  รสชาติจะคล้าย ๆ กับต้มยำ
ในอาหารภาคกลาง  แต่พิเศษตรงที่มีขมิ้น และส่วนประกอบของสมุนไพรหลากหลายชนิด  มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว 
นิยมใช้ “ไก่บ้าน” มากกว่าไก่เลี้ยง  เพราะรสชาติจะอร่อยกว่า

เครื่องปรุง
  • ไก่บ้าน 1 ตัว
  • เลือดไก่  1 – 2   ก้อน
  • ตะไคร้ 2 – 3  ต้น
  • ขมิ้น 2  แง่ง
  • หอมแดง  3 - 4 หัว
  • ข่า 4 - 5 แว่น
  • เกลือป่น  2 - 3 ช้อนชา
  • ส้มแขก  4 – 5  ชิ้น (ถ้าไม่มีใช้น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ)
  • ใบมะกรูด
  • พริกขี้หนูสด

 วิธีปรุง
1. ล้างไก่ให้สะอาด แล้วสับชิ้นพอคำ
2. เลือดไก่ล้าง หั่นเป็นชิ้น ๆ  แช่น้ำไว้
3. ทุบตะไคร้ให้แตก หั่นเป็นท่อน  ประมาณ 2  นิ้ว  หั่นข่าเป็นแว่น ๆ ขมิ้นปอกเปลือก
    บุบพอแตก หอมแดงบุบพอแตก  
4. เอาน้ำตั้งไฟใส่สมุนไพรตาม ข้อ 3  ต้มสักพักจนเครื่องหอม ใส่ส้มแขก(หรือน้ำมะขามเปียก)
5. ใส่ไก่ลงไป ใส่เกลือ  ตั้งเคี่ยวไว้สักพัก (ไก่บ้านเนื้อจะเหนียวและแน่นกว่าไก่เลี้ยง)
6. ใส่เลือดไก่ลงไป  ปรุงรสตามชอบ                      
7. ปิดไฟ  ใส่ใบมะกรูดฉีก  หรืออาจจะบุบพริกขี้หนูลงไปสักเล็กน้อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น