“ไก่บ้านต้มขมิ้น”
เป็นเมนูเด่นของอาหารพื้นบ้านปักษ์ใต้ที่ไม่ควรพลาดอีกเมนูหนึ่ง รสชาติจะคล้าย ๆ กับต้มยำ
ในอาหารภาคกลาง แต่พิเศษตรงที่มีขมิ้น
และส่วนประกอบของสมุนไพรหลากหลายชนิด
มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว
นิยมใช้ “ไก่บ้าน” มากกว่าไก่เลี้ยง เพราะรสชาติจะอร่อยกว่า
เครื่องปรุง
-
ไก่บ้าน 1 ตัว
- เลือดไก่ 1 – 2 ก้อน
- ตะไคร้ 2 – 3 ต้น
- ขมิ้น 2 แง่ง
- หอมแดง 3 - 4 หัว
- ข่า 4 - 5 แว่น
- เกลือป่น 2 - 3 ช้อนชา
- ส้มแขก 4 – 5 ชิ้น (ถ้าไม่มีใช้น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ)
- ใบมะกรูด
- พริกขี้หนูสด
1. ล้างไก่ให้สะอาด แล้วสับชิ้นพอคำ
2. เลือดไก่ล้าง หั่นเป็นชิ้น ๆ แช่น้ำไว้
3. ทุบตะไคร้ให้แตก หั่นเป็นท่อน ประมาณ 2 นิ้ว หั่นข่าเป็นแว่น ๆ ขมิ้นปอกเปลือก
3. ทุบตะไคร้ให้แตก หั่นเป็นท่อน ประมาณ 2 นิ้ว หั่นข่าเป็นแว่น ๆ ขมิ้นปอกเปลือก
บุบพอแตก หอมแดงบุบพอแตก
4. เอาน้ำตั้งไฟใส่สมุนไพรตาม ข้อ 3 ต้มสักพักจนเครื่องหอม ใส่ส้มแขก(หรือน้ำมะขามเปียก)
5. ใส่ไก่ลงไป ใส่เกลือ ตั้งเคี่ยวไว้สักพัก
(ไก่บ้านเนื้อจะเหนียวและแน่นกว่าไก่เลี้ยง)
6. ใส่เลือดไก่ลงไป ปรุงรสตามชอบ
7. ปิดไฟ ใส่ใบมะกรูดฉีก หรืออาจจะบุบพริกขี้หนูลงไปสักเล็กน้อย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น