วันอังคารที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2558

ผัดเผ็ดเนื้อ ใส่ลูกเหรียง





 
 
 

               เมนูนี้ถ้าใครไม่รับประทานเนื้อวัว ใช้เนื้อหมูแทนก็อร่อยไม่แพ้กันค่ะผัดเผ็ดเนื้อวัว รสชาติต้อง
เผ็ดจริง ๆ เพราะถ้าเผ็ดน้อย สมุนไพรไม่ครบถ้วนจะทำให้เนื้อวัวคาว  ไม่ชวนรับประทาน  ใครไม่รับประทาน
รสจัดก็ลดเอาตามสัดส่วนน่ะค่ะ                     

 

ส่วนผสม
  • เนื้อสันในวัว 500 กรัม
  • พริกแกงผัดเผ็ด(แบบละเอียดและแบบหยาบผสมกัน)  1 ½ - 2  ขีด
  • พริกขี้หนูสดตำหยาบ (พอประมาณ)
  • ลูกเหรียง
  • ยี่หร่า/ใบมะกรูด/ใบส้มแป้น
  • กระชายซอย
  • พริกไทยอ่อน                                                                             
  • น้ำปลา   2  ช้อนชา
  • กะปิ   2  ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้น่ะ)
  • น้ำตาลปี๊บ (แล้วแต่ชอบ  **ผู้เขียนไม่ใส่จ๊ะ)
  • น้ำมันพอประมาณ
วิธีปรุง
  1. ล้างเนื้อวัวให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ พักไว้
  2. โขลกพริกแกงกับกะปิเข้าด้วยกัน
  3. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ผัดพริกแกงให้หอม 
  4. ใส่เนื้อลงผัดเติมน้ำซุปลงไปเล็กน้อย
  5. เนื้อสุกผัดต่ออีกสักพัก น้ำแห้งเติมน้ำ  
  6. ใส่กระชายซอย  ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ ให้เผ็ดและเค็มนำ
  7. ใส่พริกสดตำหยาบ  ตามด้วยลูกเหรียงสด
  8. ปิดไฟ  ใส่ใบยี่หร่า/ใบมะกรูด/ใบส้มแป้น  เม็ดพริกไทยอ่อน

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น