เมนูนี้ถ้าใครไม่รับประทานเนื้อวัว
ใช้เนื้อหมูแทนก็อร่อยไม่แพ้กันค่ะผัดเผ็ดเนื้อวัว
รสชาติต้อง
เผ็ดจริง ๆ เพราะถ้าเผ็ดน้อย สมุนไพรไม่ครบถ้วนจะทำให้เนื้อวัวคาว ไม่ชวนรับประทาน ใครไม่รับประทาน
รสจัดก็ลดเอาตามสัดส่วนน่ะค่ะ
ส่วนผสม
- เนื้อสันในวัว 500 กรัม
- พริกแกงผัดเผ็ด(แบบละเอียดและแบบหยาบผสมกัน) 1 ½ - 2 ขีด
- พริกขี้หนูสดตำหยาบ (พอประมาณ)
- ลูกเหรียง
- ยี่หร่า/ใบมะกรูด/ใบส้มแป้น
- กระชายซอย
- พริกไทยอ่อน
- น้ำปลา 2 ช้อนชา
- กะปิ 2 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้น่ะ)
- น้ำตาลปี๊บ (แล้วแต่ชอบ **ผู้เขียนไม่ใส่จ๊ะ)
- น้ำมันพอประมาณ
วิธีปรุง
- ล้างเนื้อวัวให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ พักไว้
- โขลกพริกแกงกับกะปิเข้าด้วยกัน
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ผัดพริกแกงให้หอม
- ใส่เนื้อลงผัดเติมน้ำซุปลงไปเล็กน้อย
- เนื้อสุกผัดต่ออีกสักพัก น้ำแห้งเติมน้ำ
- ใส่กระชายซอย ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ ให้เผ็ดและเค็มนำ
- ใส่พริกสดตำหยาบ ตามด้วยลูกเหรียงสด
- ปิดไฟ ใส่ใบยี่หร่า/ใบมะกรูด/ใบส้มแป้น เม็ดพริกไทยอ่อน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น