1
|
พริกขี้หนูสด
|
20 - 25
|
เม็ด
|
2
|
กะปิ
|
1 ½
|
ช้อนโต๊ะ
|
3
|
น้ำตาลปี๊บ
|
1½
|
ช้อนโต๊ะ
|
4
|
กระเทียม
|
1
|
หัว
|
5
|
มะอึก
|
7 - 10
|
ลูก
|
6
|
น้ำมะนาว
|
1 - 2
|
ช้อนชา
|
1) ขูดขนที่เปลือกมะอึกออกให้หมด ล้างน้ำให้สะอาด ซอยบาง ๆ พักไว้
|
2) นำเนื้อมะอึกที่ซอยไว้แล้วใส่ครก ตำพอหยาบ ๆ ตักใส่ชามพักไว้
|
3) กระเทียมแกะเปลือกออก
ให้เหลือเยื่อเปลือกนิดหน่อย ตำกับกะปิ พอหยาบ
|
ใส่พริกขี้หนูสดลงไป ตำต่อจะให้ละเอียดแค่ไหนแล้วแต่ความชอบส่วนตัว
|
5) เทเนื้อมะอึกที่ตำไว้ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
|
6) ใส่น้ำตาลปี๊บ
คลุกเคล้าให้เข้ากัน
|
7) ชิมรส ถ้าชอบเปรี้ยวมากหน่อย ให้ใส่น้ำมะนาวลงไปนิดหนึ่ง
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น