วันจันทร์ที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2558

น้ำพริกมะอึก (ลูกอึก)






1
พริกขี้หนูสด
20 - 25
เม็ด
2
กะปิ
1 ½
ช้อนโต๊ะ
3
น้ำตาลปี๊บ
ช้อนโต๊ะ
4
กระเทียม
1
หัว
5
มะอึก
7 - 10
ลูก
6
น้ำมะนาว
1 - 2
ช้อนชา 



               1)  ขูดขนที่เปลือกมะอึกออกให้หมด  ล้างน้ำให้สะอาด ซอยบาง ๆ พักไว้
                 2)  นำเนื้อมะอึกที่ซอยไว้แล้วใส่ครก  ตำพอหยาบ ๆ  ตักใส่ชามพักไว้ 
               3)   กระเทียมแกะเปลือกออก ให้เหลือเยื่อเปลือกนิดหน่อย  ตำกับกะปิ  พอหยาบ
                     ใส่พริกขี้หนูสดลงไป ตำต่อจะให้ละเอียดแค่ไหนแล้วแต่ความชอบส่วนตัว
              5)   เทเนื้อมะอึกที่ตำไว้ลงไป  คลุกเคล้าให้เข้ากัน
              6)   ใส่น้ำตาลปี๊บ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
             7)   ชิมรส  ถ้าชอบเปรี้ยวมากหน่อย  ให้ใส่น้ำมะนาวลงไปนิดหนึ่ง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น