วันพฤหัสบดีที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2558

กุ้งผัดน้ำพริกกะปิ ลูกเหรียง



 



วัตถุดิบ :
  • น้ำพริกกะปิ        1  ถ้วย
  • กุ้งสด    500  กรัม
  • ลูกเหรียง  200  กรัม
  • ใบมะกรูด                                    
  • มะนาว    1  ซีก
  • น้ำมันพืชสำหรับผัด   2  ช้อนโต๊ะ
วิธีเตรียม :
  • ลูกเหรียงเด็ดตรงปลายหางนิดหนึ่ง  ล้างน้ำใส่กระชอนพักไว้
  • ตำน้ำพริกกะปิ  1  ถ้วย
  • กุ้งสดล้างน้ำ  แกะเปลือกเหลือหางไว้  ผ่าหลังชักเส้นดำออก 

วิธีทำ :
  1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช  รอน้ำมันพืชอุ่น  ใช้ไฟกลางมาทางอ่อน
  2. น้ำมันพืชอุ่นแล้วใส่น้ำพริกกะปิลงไป  ผัดให้ให้หอม  อย่าใช้ไฟแรงและระยะเวลานานเกินไป
  3. ใส่เม็ดเหรียงไป  ผัดให้เข้ากัน   เติมน้ำลงไปนิดหนึ่ง
  4. ใส่กุ้งสดลงไป  เร่งไฟขึ้นเล็กน้อย  ผัดให้ทั่ว (อย่านาน)
  5. ปิดไฟ  บีบมะนาวลงไป 1 ซีก   ใส่ใบมะกรูด
 

 

 



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น