“เออะขี้ปลา” คือ แกงไตปลาแบบใส่กะทิ น้ำขลุกขลิก กินกับขนมจีนอร่อยมาก
เมนูนี้ห้ามหวงกะทิ และต้องใช้แบบหัวกะทิข้น ๆ
พริกแกงสารพัดสมุนไพรต้องจัดเต็ม
บอกคำเดียวว่า “หรอยจังหู้"
วัตถุดิบ :
- ไตปลา (อย่างดี) ครึ่งขวดแบน
- ปลาย่าง (ฉันชอบใช้ปลาทูนึ่ง) 3 ตัว แกะเอาแต่เนื้อ
- น้ำตาลปี๊บ ½ ช้อนโต๊ะ
- กะปิ ½ ช้อนโต๊ะ (แล้วแต่ความเค็มของไตปลา ถ้าไตปลาเค็มมาก ก็ใส่กะปินิดเดียว)
- พริกขี้หนูสด 30 - 45 เม็ด (แล้วแต่ความชอบ เผ็ดมาก เผ็ดน้อย)
- ขมิ้น 2 แหง่ง ปอกเปลือก หั่นท่อน
- พริกไทยดำ 15 - 20 เม็ด
- น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
- กะทิ คั้นเองเอาแต่หัวกะทิ
- กระเทียม 1 หัว
- ตะไคร้ 3 - 4 ต้น (หั่น)
- ใบมะกรูด
- โขลกพริกขี้หนูสด ขมิ้น ตะไคร้ (หั่น) พริกไทยดำ กระเทียม พอหยาบ ๆ
- ผสมพริกแกงกับกะปิเข้าด้วยกัน
- เอากะทิตั้งไฟ ใส่เครื่องแกงลงไปละลาย
- ใส่ไตปลาลงไป
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก ชิมรส
- ใส่ปลาย่าง
- ปิดไฟ ใส่พริกสดบุบ และใบมะกรูดฉีก
- อาจจะใส่ตะไคร้ซอย พริกซอย เพิ่มลงไปอีกก็อร่อยดี
น้ำลายยืดน้าลายย้อย ฮ่าๆๆๆๆ
ตอบลบ