วันจันทร์ที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2558

เออะขี้ปลา(พุงปลา)










           เออะขี้ปลาคือ แกงไตปลาแบบใส่กะทิ น้ำขลุกขลิก กินกับขนมจีนอร่อยมาก 
เมนูนี้ห้ามหวงกะทิ และต้องใช้แบบหัวกะทิข้น ๆ พริกแกงสารพัดสมุนไพรต้องจัดเต็ม 
บอกคำเดียวว่า หรอยจังหู้"
วัตถุดิบ  :
  1. ไตปลา (อย่างดี)  ครึ่งขวดแบน
  2. ปลาย่าง (ฉันชอบใช้ปลาทูนึ่ง)  3  ตัว  แกะเอาแต่เนื้อ
  3. น้ำตาลปี๊บ  ½  ช้อนโต๊ะ
  4. กะปิ   ½  ช้อนโต๊ะ (แล้วแต่ความเค็มของไตปลา ถ้าไตปลาเค็มมาก ก็ใส่กะปินิดเดียว)
  5. พริกขี้หนูสด  30 - 45  เม็ด (แล้วแต่ความชอบ เผ็ดมาก  เผ็ดน้อย)
  6. ขมิ้น  2  แหง่ง  ปอกเปลือก  หั่นท่อน
  7. พริกไทยดำ  15 - 20  เม็ด
  8. น้ำมะขามเปียก  1   ช้อนโต๊ะ
  9. กะทิ คั้นเองเอาแต่หัวกะทิ
  10. กระเทียม  1   หัว
  11. ตะไคร้  3 - 4 ต้น  (หั่น)
  12. ใบมะกรูด
 วิธีปรุง  :             
  1. โขลกพริกขี้หนูสด  ขมิ้น  ตะไคร้ (หั่น)  พริกไทยดำ  กระเทียม  พอหยาบ ๆ
  2. ผสมพริกแกงกับกะปิเข้าด้วยกัน
  3. เอากะทิตั้งไฟ ใส่เครื่องแกงลงไปละลาย
  4. ใส่ไตปลาลงไป
  5. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก ชิมรส
  6. ใส่ปลาย่าง
  7. ปิดไฟ ใส่พริกสดบุบ และใบมะกรูดฉีก
  8. อาจจะใส่ตะไคร้ซอย พริกซอย เพิ่มลงไปอีกก็อร่อยดี

1 ความคิดเห็น: