วันพฤหัสบดีที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2558

แกงส้มกบ ตะลิงปลิง








วัตถุดิบ:
  • กบชำแหละแล้ว สับเป็นชิ้น ๆ     1 กิโลกรัม
  • ตะลิงปลิง    200 กรัม
  • พริกแกงส้มพริกขี้หนูสด 200 กรัม (สูตรเฉพาะตัว เผ็ดมาก)
  • น้ำตาลปี๊บ 1   ช้อนโต๊ะ 
  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ (ใช้กะปิแกง)
  • เกลือ ½ ช้อนชา
  • น้ำปลา 2 – 3 ช้อนโต๊ะ
  • มะนาว

วิธีปรุง :
  1. กบชำแหละแล้ว สับเป็นชิ้น ๆ ล้างให้สะอาด  ใส่กระชอนพักไว้
  2. โขลกพริกแกงส้มกับกะปิให้เป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้
  3. ตะลิงปลิงล้างให้สะอาด จะใช้แกงทั้งลูกหรือผ่าครึ่งก็ได้
  4. เอาหม้อใส่น้ำตั้งไฟ ใส่พริกแกงที่ผสมกะปิแล้วลงไป ตั้งไฟกลางให้น้ำแกงเดือดพล่านสักครู่
  5. ใส่ตะลิงปลิงลงไป  ตั้งไฟกลางไว้สักครู่  ให้รสเปรี้ยวจากตะลิงปลิงออกมา
  6. ใส่กบลงไป  ตั้งไฟอ่อนไว้สักพัก ให้น้ำแกงซึมเข้าเนื้อกบ
  7. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือ และน้ำปลา
  8. ปิดไฟ บีบมะนาวใส่ 1 ซีก พอหอม ๆ
                  **  อย่ารีบปรุงรสเปรี้ยว  เพราะตะลิงปลิงจะเปรี้ยวอยู่แล้ว  ถ้าเปรี้ยวไม่พอ ค่อยเติมน้ำมะนาวลงไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น