วัตถุดิบ:
- กบชำแหละแล้ว สับเป็นชิ้น ๆ 1 กิโลกรัม
- ตะลิงปลิง 200 กรัม
- พริกแกงส้มพริกขี้หนูสด 200 กรัม (สูตรเฉพาะตัว เผ็ดมาก)
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ (ใช้กะปิแกง)
- เกลือ ½ ช้อนชา
- น้ำปลา 2 – 3 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว
วิธีปรุง :
- กบชำแหละแล้ว สับเป็นชิ้น ๆ ล้างให้สะอาด ใส่กระชอนพักไว้
- โขลกพริกแกงส้มกับกะปิให้เป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้
- ตะลิงปลิงล้างให้สะอาด จะใช้แกงทั้งลูกหรือผ่าครึ่งก็ได้
- เอาหม้อใส่น้ำตั้งไฟ ใส่พริกแกงที่ผสมกะปิแล้วลงไป ตั้งไฟกลางให้น้ำแกงเดือดพล่านสักครู่
- ใส่ตะลิงปลิงลงไป ตั้งไฟกลางไว้สักครู่ ให้รสเปรี้ยวจากตะลิงปลิงออกมา
- ใส่กบลงไป ตั้งไฟอ่อนไว้สักพัก ให้น้ำแกงซึมเข้าเนื้อกบ
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือ และน้ำปลา
- ปิดไฟ บีบมะนาวใส่ 1 ซีก พอหอม ๆ
** อย่ารีบปรุงรสเปรี้ยว เพราะตะลิงปลิงจะเปรี้ยวอยู่แล้ว ถ้าเปรี้ยวไม่พอ ค่อยเติมน้ำมะนาวลงไป
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น