ถ้วยนี้ใช้ปลาหมักเกลือนำไปตากแดด (แถวบ้านเรียกว่า ปลาแดดเดียว) พอหมดแดด
เก็บก็นำมาปรุงอาหาร รสชาติจะไม่เค็มมากเหมือนกับใช้ปลาเค็มปรุง ส่วนใหญ่ที่เห็นบ่อย ๆ
จะใช้ปลาสลิด และปลาเค็ม
ส่วนผสม
- ปลาเนื้อแดดเดียว 3 ชิ้น (ใหญ่)
- ใบมะขามอ่อน (ใบและยอดอ่อน)
- น้ำกะทิ 700 กรัม
- หอมแดง 8 - 10 หัว
- พริกขี้หนูสด
- น้ำมะขามเปียก
- ใบมะกรูด
- ตะไคร้ 2 - 3 ต้น
- ข่าแก่ 4 – 5 แว่น
- เกลือ ½ ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
- กะปิ 2 ช้อนชา
(ไม่ใส่ก็ได้)
วิธีปรุง
- ปลาแดดเดียวในที่นี้ไม่ต้องทอดเพราะใช้ปลาที่เนื้อปลาแข็งอยู่แล้ว ถ้าใช้ปลาที่เละง่าย แนะนำให้ทอดก่อนนำมาปรุง
- เด็ดยอดอ่อนของมะขาม และใบอ่อน ใส่ชาม
- ปอกเปลือกหอมแดง ล้างสะอาด บุบพอแตก 2 – 3 หัว ซอยบาง ๆ ใส่ชามไว้สัก 4 – 5 หัว
- หั่นข่าเป็นแว่นบาง ๆ
- ตะไคร้ตัดเป็นท่อน ๆ ประมาณ 2 – 3 นิ้ว บุบให้แตก
- พริกขี้หนูสดบุบพอแตก
- นำกะทิใส่หม้อตั้งไฟกลางมาทางอ่อน คนเป็นระยะ ๆ
- กะทิเดือดอ่อน ๆ ใส่กะปิ ลงไปละลาย
- ใส่ข่า ตะไคร้และหัวหอมแดงบุบลงไป หมั่นคนเป็นระยะ
- กะทิเดือดอีกครั้ง ใส่ปลาแดดเดียวลงไป ตามด้วยยอดมะขามอ่อน
- ตั้งไว้สักพักให้น้ำกะทิเข้าเนื้อปลา และใบมะขามอ่อนคายความเปรี้ยวลงในน้ำแกงและเนื้อปลา
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ หากน้ำแกงรสจืดไปให้เพิ่มเกลือลงไป
- ค่อย ๆ เติมน้ำมะขามเปียกลงไป
- ชิมรส รสชาติจะออกเค็มนำ และหวาน
- ปิดไฟใส่หัวหอมแดงซอย ใบมะกรูด และพริกขี้หนูสดบุบ
เมก้าเกม ทดลอง เล่น สล็อต ให้ทุกครั้งในการเล่นเกมทุกครั้งรับเครดิต ฟรี ในการเดิมพันของคุณ MEGASLOTGAME พบการแจกรางวัล โบนัสฟรี ไปรับเงิน รวยกันทั่วหน้า เจอโปรแตกง่ายกว่าที่ไหนๆ เลือกเล่นเกมสล็อตได้จุใจ มากยิ่งกว่าที่เคย mega slot
ตอบลบ