วัตถุดิบ
- กุ้ง 500 กรัม
- สับปะรด 1 ลูก (เล็ก)
- พริกแกงส้มพริกสด 200 กรัม
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนชา
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนชา
- ใบมะกรูด
- กะทิ 400 กรัม
วิธีปรุง
- กุ้งเด็ดหัว ผ่าหลัง ล้างน้ำให้สะอาด พักไว้
- สับปะรดปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้น ๆ ตามชอบ
- ตำพริกแกงกับกะปิเข้าด้วยกัน
- เอากะทิตั้งไฟ ใส่พริกแกงลงไปละลาย
- ใส่สับปะรด
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก ชิมรสให้ออกหวาน มัน เค็ม ตัดเปรี้ยวนิดหนึ่ง
- ใส่กุ้ง (แป๊บเดียว) ปิดไฟ
- ใส่ใบมะกรูด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น