วันจันทร์ที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2558

ยำปูเค็ม






วัตถุดิบ
  • ปูเค็ม (เลือกแบบไม่เค็มมาก เลือกที่เพิ่งทำใหม่ ๆ เนื้อจะยังแน่น ไม่มีกลิ่น) 6 - 8 ตัว (ใหญ่)
  • พริกขี้หนูสด  25 - 30 เม็ด
  • กระเทียม 1 หัว
  • หอมแดง 2 - 3 หัว
  • มะนาว  3 ลูก
  • มะม่วงซอย  1 ลูก
วิธีปรุง
  1. ดึงกระดองปูออก 
  2. ตำพริก กระเทียม พอหยาบ ๆ ใส่ชามพักไว้
  3. ใส่น้ำปลาลงไปนิดหนึ่ง เนื่องจากวันนี้ปูยังใหม่ ๆ  ความเค็มจึงน้อยมาก ถ้าปูเค็มแล้วก็ไม่ต้องใส่
  4. เติมน้ำมะนาว (อย่ารีบใส่  เพราะต้องเผื่อรสเปรี้ยวให้มะม่วงซอยด้วย)
  5. ใส่มะม่วงซอย  คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  6. ใส่หอมแดง
  7. นำปูใส่ครกใช้สากกดเบา ๆ พอแตก (นิดเดียว น้ำยำจะได้เข้าไปในปู)
  8. ตักปูใส่ลงไปคลุกเคล้ากับน้ำยำ
            เมนูนี้  แก้เบื่ออาหารได้ดี  ตักข้าวสวยร้อน ๆ  กับปูเค็มยำ 1 ถ้วย  สุดยอดความแซบ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น