วัตถุดิบ
- ปูเค็ม (เลือกแบบไม่เค็มมาก เลือกที่เพิ่งทำใหม่ ๆ เนื้อจะยังแน่น ไม่มีกลิ่น) 6 - 8 ตัว (ใหญ่)
- พริกขี้หนูสด 25 - 30 เม็ด
- กระเทียม 1 หัว
- หอมแดง 2 - 3 หัว
- มะนาว 3 ลูก
- มะม่วงซอย 1 ลูก
วิธีปรุง
- ดึงกระดองปูออก
- ตำพริก กระเทียม พอหยาบ ๆ ใส่ชามพักไว้
- ใส่น้ำปลาลงไปนิดหนึ่ง เนื่องจากวันนี้ปูยังใหม่ ๆ ความเค็มจึงน้อยมาก ถ้าปูเค็มแล้วก็ไม่ต้องใส่
- เติมน้ำมะนาว (อย่ารีบใส่ เพราะต้องเผื่อรสเปรี้ยวให้มะม่วงซอยด้วย)
- ใส่มะม่วงซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ใส่หอมแดง
- นำปูใส่ครกใช้สากกดเบา ๆ พอแตก (นิดเดียว น้ำยำจะได้เข้าไปในปู)
- ตักปูใส่ลงไปคลุกเคล้ากับน้ำยำ
เมนูนี้ แก้เบื่ออาหารได้ดี ตักข้าวสวยร้อน ๆ กับปูเค็มยำ 1 ถ้วย สุดยอดความแซบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น