"แกงเลียง" เป็นอาหารพื้นบ้านของไทย
ที่มีพืชผักสมุนไพรหลากหลายชนิด วัตถุดิบที่นำมาปรุงแกงเลียง
หาได้ง่ายในท้องถิ่น ส่วนผสมเครื่องแกงเลียงนั้น จะประกอบด้วยพริกไทยดำ หอมแดง กะปิ กุ้งแห้ง ปลาย่าง
น้ำแกงจจึงมีลักษณะข้น สมุนไพรในแกงเลียงยังช่วยขับลม บรรเทาอาการหวัด ช่วยให้เจริญอาหาร
เป็นยาระบายอ่อน ๆ และยังเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เพราะเป็นเมนูที่ให้พลังงานและไขมันต่ำ
หาได้ง่ายในท้องถิ่น ส่วนผสมเครื่องแกงเลียงนั้น จะประกอบด้วยพริกไทยดำ หอมแดง กะปิ กุ้งแห้ง ปลาย่าง
น้ำแกงจจึงมีลักษณะข้น สมุนไพรในแกงเลียงยังช่วยขับลม บรรเทาอาการหวัด ช่วยให้เจริญอาหาร
เป็นยาระบายอ่อน ๆ และยังเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เพราะเป็นเมนูที่ให้พลังงานและไขมันต่ำ
ส่วนผสมน้ำแกง
- หัวหอมแดง 5 - 6 หัว
- กะปิ (น้ำพริก) 1 ช้อนโต๊ะ
- กระชายมากน้อยตามชอบ
- พริกไทยดำ 15 – 20 เม็ด
- ปลาย่าง (หรือนึ่ง) หรืออาจจะใส่กุ้งสดด้วยก็ได้
- กุ้งแห้ง
ผักต่าง ๆ (ไม่กำหนดตายตัว
ชนิดและปริมาณแล้วแต่ความชอบส่วนบุคคล
เช่น ฟักข้าวโพดอ่อน
ใบตำลึง เห็ดฟาง
เป็นต้น )
- ผักหวาน
- บวบ
- ลูกอ่อนฟักทอง/ฟักทอง
- ยอดฟักทอง
- เห็ดนางฟ้า
- ใบแมงลัก
- ปลาย่าง /ปลานึ่ง/กุ้งสด
วิธีทำ
แยกต่างหากแล้วค่อยเอามาใส่รวมกัน จะโขลกได้ละเอียดและง่ายกว่า หรือใส่ทั้งกุ้งทั้งปลาก็ได้
เข้มข้นของน้ำแกง
- ชิมรสถ้าน้ำแกงจืดไปให้เติมเกลือเล็กน้อย แต่อย่าหนักมือน่ะ เพราะรสเค็มแก้ยากกว่ารสจืด
(ผักบางอย่างจะออกน้ำอีกเวลาใส่ลงไปในน้ำแกง น้ำแกงจะจืดลงอีก ต้องเผื่อรสชาติไว้นิดหนึ่ง)
- ใส่ฟักทอง สักพัก ตามด้วยบวบ ต่อด้วยลูกฟักทองอ่อน
- เมื่อผักเนื้อแข็งใกล้จะสุก ให้ใส่เห็ดนางฟ้า ตามด้วยผักหวาน
- น้ำแกงเดือดชิมรสอีกครั้ง จืดให้เพิ่มเกลือลงไป
- ปลาย่างแกะเอาแต่เนื้อ
- ตำพริกไทยดำให้ละเอียดก่อนตามด้วย
กระชาย หอมแดง กะปิ โขลกรวมกันใส่เนื้อปลาย่าง
ที่แกะก้างแล้วลงไป
โขลกให้เข้ากัน หรืออาจจะใช้กุ้งแห้งแทนก็ได้ แต่ถ้าใช้กุ้งแห้งควรโขลกแยกต่างหากแล้วค่อยเอามาใส่รวมกัน จะโขลกได้ละเอียดและง่ายกว่า หรือใส่ทั้งกุ้งทั้งปลาก็ได้
เก็บเนื้อปลาที่แกะแล้วเป็นชิ้น
ๆ และกุ้งแห้งไว้นิดหน่อยสำหรับแต่งหน้า
- เตรียมผักแต่ละชนิด ฟักทอง ปอกเปลือกเขียวออก (อย่าให้หมด เพื่อให้น่ารับประทาน)
หั่นเป็นชิ้น
ๆ ให้เท่า ๆ กัน บวบปอกเปลือก
เหลือเปลือกเขียวด้านในไว้บาง ๆ หั่นเป็นชิ้น ๆ
ลูกฟักทองอ่อน
ผ่ากลางแบ่งเป็น 4 ส่วน เห็ดนางฟ้า
ฉีกเป็นชิ้น ๆ ในกรณีที่เห็ดดอกใหญ่
ถ้าดอกเล็กก็ใส่ทั้งดอก
ผักหวานเด็ดยอดอ่อน และใบอ่อน ใบแมงลักเด็ดเป็นใบ ๆ
(ใครไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่)
- เอาน้ำสะอาดตั้งไฟ
ตักส่วนผสมน้ำแกงใส่หม้อ ตั้งไว้สักพักให้น้ำเดือดพล่านเพื่อความเข้มข้นของน้ำแกง
- ชิมรสถ้าน้ำแกงจืดไปให้เติมเกลือเล็กน้อย แต่อย่าหนักมือน่ะ เพราะรสเค็มแก้ยากกว่ารสจืด
(ผักบางอย่างจะออกน้ำอีกเวลาใส่ลงไปในน้ำแกง น้ำแกงจะจืดลงอีก ต้องเผื่อรสชาติไว้นิดหนึ่ง)
- ใส่ฟักทอง สักพัก ตามด้วยบวบ ต่อด้วยลูกฟักทองอ่อน
- เมื่อผักเนื้อแข็งใกล้จะสุก ให้ใส่เห็ดนางฟ้า ตามด้วยผักหวาน
- น้ำแกงเดือดชิมรสอีกครั้ง จืดให้เพิ่มเกลือลงไป
- ถ้าจะใส่กุ้งสดให้ใส่ตอนนี้ ถ้าไม่ใส่ปิดไฟ ใส่ปลาย่างที่แกะเป็นชิ้น
ๆ ลงไป โรยหน้าด้วยกุ้งฝอย
- ใส่ใบแมงลัก
*** เวลาใส่ผักให้ใส่ผักเนื้อแข็งสุกยากก่อน เช่น ฟักทอง เรียงกันไปจนถึงผักที่สุกง่าย เช่น
เห็ดฟาง ใส่หลังสุดคือใบแมงลัก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น