“หอยขม” ทำไม ? ถึงเรียกว่า หอยขม ก็ไม่ทราบ
เพราะเวลากินไม่เห็นมันจะขมตรงไหน
แถมอร่อยมาก ๆ อีกด้วย แกงหอยขมเดี๋ยวนี้สะดวกกว่าเมื่อก่อนเยอะ
เพราะแม่ค้าล้างหอยให้
จนสะอาดแถมตัดก้นหอยให้เรียบร้อยพร้อมแกง
แต่ถ้าเมื่อก่อนหาหอยมาได้ต้องแช่น้ำค้างคืนไว้
ให้หอยมันคายดิน ทราย ออกมา นำมาล้าง ถู ๆ หลาย ๆ
ครั้ง แล้วยังต้องมานั่งตัดก้นหอยอีก กว่าจะได้กินหลายขั้นตอนเลย
วัตถุดิบ
:
- หอยขม (ตัดก้นแล้ว) 500 กรัม
- พริกแกงกะทิ 300 กรัม
- กะทิ 1 กิโลกรัม แยกหัวกับหาง
- กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
- ฟักทอง 200 กรัม
- ใบมะกรูด
- พริกสดบุบ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ½ ช้อนชา
- น้ำปลา 1 – 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ :
- หอยขมตัดก้นแล้ว (ซื้อที่แม่ค้าตัดก้น ล้างไว้ให้เรียบร้อยพร้อมปรุง อิอิ สะดวกดี แต่ต้องทำใหม่ ๆ น่ะ)ล้างน้ำให้สะอาดหลาย ๆ ครั้ง ใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- ฟักทองหั่นเป็นชิ้น ๆ เท่า ๆ กัน ล้างให้สะอาดพักไว้
- น้ำกะทิ แยกเป็นหัวกะทิ 300 กรัม หางกะทิ 700 กรัม
- พริกแกงโขลกรวมกันกับกะปิ
- ตั้งหางกะทิด้วยไฟกลาง ใส่พริกแกงที่โขลกไว้ลงในกะทิคนให้ละลาย
- พอกะทิเดือด ให้ใส่หอยขมลงไป ตั้งไฟอ่อนไว้สักพัก
- ใส่ฟักทองลงไป (สำหรับผู้เขียนเองชอบให้ฟักทองเละ ๆ ซึมเข้าไปในเนื้อหอยเวลา ฉุกหอย ฟักทองกับหอยจะออกมาพร้อมกันอร่อยดี ใครไม่ชอบเละ ๆ ก็กะประมาณว่าพอสุก)
- ใส่หัวกะทิ เบาไฟลง
- ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล และน้ำปลา
- ปิดไฟใส่พริกสดบุบ
และใบมะกรูด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น