วันพฤหัสบดีที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2558

แกงหอยขม กับฟักทอง








หอยขม” ทำไม ? ถึงเรียกว่า หอยขม ก็ไม่ทราบ เพราะเวลากินไม่เห็นมันจะขมตรงไหน
แถมอร่อยมาก ๆ อีกด้วย แกงหอยขมเดี๋ยวนี้สะดวกกว่าเมื่อก่อนเยอะ เพราะแม่ค้าล้างหอยให้
จนสะอาดแถมตัดก้นหอยให้เรียบร้อยพร้อมแกง แต่ถ้าเมื่อก่อนหาหอยมาได้ต้องแช่น้ำค้างคืนไว้
ให้หอยมันคายดิน ทราย ออกมา นำมาล้าง ถู ๆ หลาย ๆ ครั้ง แล้วยังต้องมานั่งตัดก้นหอยอีก
กว่าจะได้กินหลายขั้นตอนเลย

วัตถุดิบ :
  • หอยขม (ตัดก้นแล้ว)   500  กรัม
  • พริกแกงกะทิ  300  กรัม
  • กะทิ  1  กิโลกรัม  แยกหัวกับหาง
  • กะปิ  2  ช้อนโต๊ะ
  • ฟักทอง  200  กรัม
  • ใบมะกรูด
  • พริกสดบุบ
  • น้ำตาลปี๊บ  1  ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ½  ช้อนชา
  • น้ำปลา  1 – 2  ช้อนโต๊ะ 

วิธีทำ :
  1. หอยขมตัดก้นแล้ว (ซื้อที่แม่ค้าตัดก้น ล้างไว้ให้เรียบร้อยพร้อมปรุง อิอิ  สะดวกดี  แต่ต้องทำใหม่ ๆ น่ะ)ล้างน้ำให้สะอาดหลาย ๆ  ครั้ง  ใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
  2. ฟักทองหั่นเป็นชิ้น ๆ  เท่า ๆ กัน  ล้างให้สะอาดพักไว้
  3. น้ำกะทิ  แยกเป็นหัวกะทิ  300  กรัม  หางกะทิ  700  กรัม
  4. พริกแกงโขลกรวมกันกับกะปิ
  5. ตั้งหางกะทิด้วยไฟกลาง ใส่พริกแกงที่โขลกไว้ลงในกะทิคนให้ละลาย
  6. พอกะทิเดือด ให้ใส่หอยขมลงไป ตั้งไฟอ่อนไว้สักพัก
  7. ใส่ฟักทองลงไป   (สำหรับผู้เขียนเองชอบให้ฟักทองเละ ๆ ซึมเข้าไปในเนื้อหอยเวลา ฉุกหอย ฟักทองกับหอยจะออกมาพร้อมกันอร่อยดี  ใครไม่ชอบเละ ๆ  ก็กะประมาณว่าพอสุก)
  8. ใส่หัวกะทิ  เบาไฟลง
  9. ปรุงรสด้วยเกลือ  น้ำตาล  และน้ำปลา 
  10. ปิดไฟใส่พริกสดบุบ และใบมะกรูด

 

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น