1
|
พริกขี้หนูสด
|
20
- 25
|
เม็ด
|
2
|
กะปิ
|
1
½
|
ช้อนโต๊ะ
|
3
|
น้ำตาลปี๊บ
|
1½ - 2
|
ช้อนโต๊ะ
|
4
|
กระเทียม
|
1
|
หัว
|
5
|
มะม่วงเบา
|
5 - 6
|
ลูก
|
6
|
เกลือป่น
|
½
|
ช้อนชา
|
1) ปอกเปลือกมะม่วง ล้างให้สะอาด สับหรือซอย
ใส่ชามไว้
|
2) นำเนื้อมะม่วงเบาใส่ครก ใส่เกลือลงไป ตำพอหยาบ ๆ
|
3) ตักมะม่วงเบาที่ตำไว้แล้วใส่ชาม พักไว้
|
4) กระเทียมแกะเปลือกออก
ให้เหลือเยื่อเปลือกนิดหน่อย ตำกับกะปิ พอหยาบ
|
ใส่พริกขี้หนูสดลงไป ตำต่อจะให้ละเอียดแค่ไหนแล้วแต่ความชอบส่วนตัว
|
5) เทเนื้อมะม่วงเบาที่ตำไว้ลงไป ใส่น้ำตาลปี๊บคลุกเคล้าให้เข้ากัน
|
6) ชิมรส ให้ออกหวานมากกว่าเปรี้ยว เพราะพอตักใส่ชามรสเปรี้ยวจะออกมาอีก
|
ถ้าเปรี้ยวมากให้เติมน้ำตาลเพิ่ม
|
ความเปรี้ยว จะอยู่ที่มะม่วงอ่อน
หรือ แก่ นิยมใช้มะม่วงที่เม็ดด้านในยังไม่แข็งหรือ
ปักษ์ใต้บ้านฉันเรียกว่า "มันยังเข้าเบื้อง"
ฝาก
ตอบลบมะม่วงเบาสด ด้วยจ้า