วันจันทร์ที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2558

น้ำพริกมะม่วง (มะม่วงเบา)



 







1
พริกขี้หนูสด
20 - 25
เม็ด
2
กะปิ
1 ½
ช้อนโต๊ะ
3
น้ำตาลปี๊บ
- 2
ช้อนโต๊ะ
4
กระเทียม
1
หัว
5
มะม่วงเบา
5 - 6
ลูก
6
เกลือป่น
½
ช้อนชา

               1)  ปอกเปลือกมะม่วง  ล้างให้สะอาด  สับหรือซอย  ใส่ชามไว้
                 2)  นำเนื้อมะม่วงเบาใส่ครก  ใส่เกลือลงไป  ตำพอหยาบ ๆ
         3)   ตักมะม่วงเบาที่ตำไว้แล้วใส่ชาม  พักไว้ 
               4)   กระเทียมแกะเปลือกออก ให้เหลือเยื่อเปลือกนิดหน่อย  ตำกับกะปิ  พอหยาบ
                     ใส่พริกขี้หนูสดลงไป ตำต่อจะให้ละเอียดแค่ไหนแล้วแต่ความชอบส่วนตัว
               5)   เทเนื้อมะม่วงเบาที่ตำไว้ลงไป  ใส่น้ำตาลปี๊บคลุกเคล้าให้เข้ากัน
               6)   ชิมรส  ให้ออกหวานมากกว่าเปรี้ยว  เพราะพอตักใส่ชามรสเปรี้ยวจะออกมาอีก
                        ถ้าเปรี้ยวมากให้เติมน้ำตาลเพิ่ม


              ความเปรี้ยว  จะอยู่ที่มะม่วงอ่อน หรือ แก่  นิยมใช้มะม่วงที่เม็ดด้านในยังไม่แข็งหรือ
ปักษ์ใต้บ้านฉันเรียกว่า  "มันยังเข้าเบื้อง"

1 ความคิดเห็น: