: ครัวบ้านฉัน อาหารปักษ์ใต้ by mom
วัตถุดิบ
1. ปลาทู 1 กก.
2. สายบัว 1 มัด
3. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
4. พริกแกงส้มพริกขี้หนูสด 200 กรัม
5. เกลือ 1 ช้อนชา
6. น้ำปลา
7. น้ำมะขามเปียก 2 - 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
8. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
1. ควักไส้ปลา ล้างปลาให้สะอาด พักไว้ (ปลาจะใช้แกงทั้งตัว หรือหั่นเป็น 2 ท่อน ก็ได้แล้วแต่ชอบ)
2. ลอกสายบัว ล้างให้สะอาด ตัดเป็นท่อน ๆ พักใส่กระชอนไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3. โขลกพริกแกงส้มกับกะปิให้เข้ากัน
4. เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือดพล่าน ใส่พริกแกงลงไปละลายเปิดไฟกลางตั้งไว้ให้น้ำแกงเดือดสักพัก
เพื่อความเข้มข้นของน้ำแกง
เพื่อความเข้มข้นของน้ำแกง
5. ใส่สายบัวลงไป
6.น้ำเดือดอีกครั้งใส่ปลา
7. ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะขามเปียก
8. ปิดไฟ บีบมะนาวใส่ลงไป 1ซีก เพื่อความหอม
เคล็ดลับ: ความอร่อย
- แกงส้มสายบัว จะใช้น้ำมะขามเปียก รสชาติจะกลมกล่อม
- ปลาทู บ้านฉันนิยมรับประทานปลาทูสั้น มากกว่าปลาทูยาว รสชาติจะอร่อยกว่า
- อย่าใช้ช้อนคนปลา ปลาจะคาว
- น้ำแกงต้องตั้งไฟเคี่ยวไว้สักพัก น้ำแกงถึงจะอร่อย
- ปลาตั้งไฟพอสุก ถ้านานไปปลาจะเละ
- ปิดไฟแล้วบีบมะนาวลงไปนิดหนึ่ง แกงส้มจะหอมกลิ่นมะนาว
- รสชาติของแกงส้มที่อร่อย รสจะเปรี้ยวนำ เผ็ด เค็ม ตัดรสหวานนิดหน่อย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น