“แกงคั่วส้ม” คือแกงที่ใส่กะทิ แล้วใส่น้ำมะขามเปียกลงไปด้วย หรือง่าย ๆ คือปรุงเหมือนกับแกงส้มแต่ใส่กะทิลงไปด้วยนั่นเอง จึงมีรสชาติหวาน มัน เปรี้ยว จะใช้พริกแกงส้ม หรือพริกแกงเผ็ดก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน
วัตถุดิบ
- ปลากระพง 600 กรัม
- หน่อไม้ดอง
- เครื่องแกง 200 กรัม
- กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
- กะทิ 600 กรัม
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำปลา
- ใบมะกรูด
วิธีปรุง
- ควักไส้ปลา ขูดเกล็ด หั่นเป็นชิ้น ๆ ล้างน้ำให้สะอาด พักไว้
- หน่อไม้ดองล้างน้ำพักไว้
- ผสมพริกแกงกับกะปิ
- เอากะทิตั้งไฟ ใส่พริกแกงลงไปละลาย
- ใส่หน่อไม้ดองลงไป
- ใส่ปลา
- ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ เกลือ น้ำปลา
- ปิดไฟ ใส่ใบมะกรูดฉีก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น