วันพุธที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2558

ต้มกะทิปลาแดดเดียว ใบมะขามอ่อน

 

 
                  
                   ถ้วยนี้ใช้ปลาหมักเกลือนำไปตากแดด (แถวบ้านเรียกว่า ปลาแดดเดียว) พอหมดแดด
เก็บก็นำมาปรุงอาหาร  รสชาติจะไม่เค็มมากเหมือนกับใช้ปลาเค็มปรุง  ส่วนใหญ่ที่เห็นบ่อย ๆ 
จะใช้ปลาสลิด และปลาเค็ม

ส่วนผสม
  • ปลาเนื้อแดดเดียว  3  ชิ้น (ใหญ่)
  • ใบมะขามอ่อน (ใบและยอดอ่อน)
  • น้ำกะทิ  700  กรัม
  • หอมแดง   8 - 10  หัว
  • พริกขี้หนูสด
  • น้ำมะขามเปียก 
  • ใบมะกรูด
  • ตะไคร้ 2 - 3 ต้น
  • ข่าแก่  4 – 5  แว่น
  • เกลือ  ½  ช้อนชา
  • น้ำตาลปี๊บ  2  ช้อนชา
  • กะปิ  2  ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้)
วิธีปรุง
  1. ปลาแดดเดียวในที่นี้ไม่ต้องทอดเพราะใช้ปลาที่เนื้อปลาแข็งอยู่แล้ว ถ้าใช้ปลาที่เละง่าย แนะนำให้ทอดก่อนนำมาปรุง
  2. เด็ดยอดอ่อนของมะขาม และใบอ่อน ใส่ชาม
  3. ปอกเปลือกหอมแดง  ล้างสะอาด  บุบพอแตก 2 – 3 หัว  ซอยบาง ๆ  ใส่ชามไว้สัก  4 – 5 หัว 
  4. หั่นข่าเป็นแว่นบาง ๆ
  5. ตะไคร้ตัดเป็นท่อน ๆ ประมาณ 2 – 3 นิ้ว  บุบให้แตก
  6. พริกขี้หนูสดบุบพอแตก
  7. นำกะทิใส่หม้อตั้งไฟกลางมาทางอ่อน  คนเป็นระยะ ๆ 
  8. กะทิเดือดอ่อน ๆ ใส่กะปิ ลงไปละลาย
  9. ใส่ข่า  ตะไคร้และหัวหอมแดงบุบลงไป  หมั่นคนเป็นระยะ
  10. กะทิเดือดอีกครั้ง  ใส่ปลาแดดเดียวลงไป  ตามด้วยยอดมะขามอ่อน
  11. ตั้งไว้สักพักให้น้ำกะทิเข้าเนื้อปลา และใบมะขามอ่อนคายความเปรี้ยวลงในน้ำแกงและเนื้อปลา
  12. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ  หากน้ำแกงรสจืดไปให้เพิ่มเกลือลงไป 
  13. ค่อย ๆ เติมน้ำมะขามเปียกลงไป
  14. ชิมรส  รสชาติจะออกเค็มนำ และหวาน
  15. ปิดไฟใส่หัวหอมแดงซอย  ใบมะกรูด  และพริกขี้หนูสดบุบ
 
 
 
 



 
 
 
 

1 ความคิดเห็น:

  1. เมก้าเกม ทดลอง เล่น สล็อต ให้ทุกครั้งในการเล่นเกมทุกครั้งรับเครดิต ฟรี ในการเดิมพันของคุณ MEGASLOTGAME พบการแจกรางวัล โบนัสฟรี ไปรับเงิน รวยกันทั่วหน้า เจอโปรแตกง่ายกว่าที่ไหนๆ เลือกเล่นเกมสล็อตได้จุใจ มากยิ่งกว่าที่เคย mega slot

    ตอบลบ